Những thực phẩm giúp máu trong cơ thể luôn sạch

Một số loại thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu khi ăn mà có khi không cần dùng tới thuốc.

Máu nhiễm mỡ hay còn gọi là rối loạn chuyển hóa lipid máu hoặc mỡ máu cao. Thường trong máu của chúng ta có một lượng mỡ nhất định, được tính trên chỉ số xét nghiệm triglycerid, cholesterol … Khi các chỉ số này vượt mức cho phép thì được gọi là máu nhiễm mỡ. Trong đó, chỉ số cholesterol cao là biểu hiện đặc trưng ở bệnh.

Cuộc Sống hiện đại, lượng người mắc bệnh máu nhiễm mỡ ngày càng tăng và xu hướng trẻ hóa mắc bệnh. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn thờ ơ với bệnh mà không biết sức khỏe đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Đối với người có lượng cholesterol trong máu cao thường phải uống thuốc để hạ mỡ máu và không ăn nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật, hạn chế ăn đường và tăng cường vận động… Trong thực tế, một số loại thực phẩm khi ăn vào lại có tác dụng hạ mỡ máu, có khi không cần dùng tới thuốc.
Giá đỗ
Đỗ xanh là một trong những loại phẩm giảm cholesterol rất hiệu quả, giá đỗ trong quá trình lên mầm và phát triển lượng vitamin C trong giá có thể cao gấp 6,7 lần so với hàm lượng bình thường có trong đỗ xanh. Lượng vitamin C trong giá đỗ có thể thúc đẩy việc bài tiết cholesterol, ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong thành động mạch.

Lượng chất xơ trong giá đỗ giúp thanh trừ các chất thải trong cơ thể và đồng thời có thể kết hợp với cholesterol trong cơ thể  chuyển hóa cholesterol đó thành axit cholic để bài trừ ra ngoài cơ thể, từ đó giảm cholesterol xuống mức thấp.

Táo
Táo là lại trái cây có tác dụng giảm mỡ rất hiệu quả, trong Táo chứa chất pectin phong phú là một loại chất xơ tan trong nước, kết hợp với acid của mật, tương tự như bọt biển hấp thụ cholesterol thừa và bài trừ nó ra khỏi cơ thể. Chất pectin trong Táo có thể kết hợp với các chất khác như vitamin C, đường để hạ thấp lượng cholesterol, qua đó giúp tăng hiệu quả giảm mỡ trong máu cho cơ thể.

Lạc

Trong lạc chứa hàm lượng sterol thực vật phong phú, Sterol là loại hợp chất có phổ biến ở trong các loại thực phẩm với vỏ cứng ví dụ như vừng, quả óc chó, hạnh nhân… Các loại thực phẩm này có tác dụng giúp cơ thể ngăn chặn hấp thụ cholesterol, giảm  cholesterol ở mức thấp trong máu. Mặt khác, chất lecithin, choline có trong Lạc giúp phân giải cholesterol của cơ thể thành chất khác và bài tiết ra ngoài.

Bí đao

Những nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đao có hàm lượng natri rất thấp, không hàm chứa chất béo, nước bí đao có tác dụng lợi tiểu. Chất axit malonic có trong bí đao có thể hạ thấp lượng mỡ có trong máu và khử chất mỡ thừa trong cơ thể.

Nấm hương

Nấm hương là loại thực phẩm có chất dinh dưỡng cực kỳ cao, là loại thức ăn được ưa chuộng trong các bữa ăn, nó chứa nhiều công năng của các loại thuốc giúp hạ huyết áp, chống u, tiêu mỡ, chống các chất độc hại.

Rau diếp

Rau diếp là loài rau có nhiều xenlulo giúp hạ lượng mỡ trong máu. Lượng xenlulo không bị hấp thu vào cơ thể mà tác dụng của nó là làm cho no bụng, giảm bớt việc hấp thu thức ăn vào cơ thể và đẩy những chất cặn bã trong ruột ra ngoài, có tác dụng bài trừ mỡ và phòng ngừa được chứng u ở ruột. Người thường xuyên ăn rau diếp giúp cơ thể dự phòng cao huyết áp, lượng mỡ cao trong máu.

Mộc nhĩ đen

Mộc nhĩ đen là lại thực phẩm chứa chất keo giúp cho dạ dầy co bóp mạnh hơn, làm cho lượng chất béo ở đường ruột được bài tiết ra ngoài giúp giảm bớt hấp thu mỡ trong thức ăn, có tác dụng hạ thấp lượng mỡ trong máu và phòng ngừa chứng béo phì.

Biện pháp giảm mỡ máu hiệu quả
Qua nghiên cứu và ý kiến của các chuyên gia về dinh dưỡng đã khuyến cáo, việc thay đổi  và làm phong phú chế độ dinh dưỡng là biện pháp phòng ngữa mỡ máu hiệu quả nhất.

- Không nên ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa như thịt, phô mai, sữa nguyên chất và bơ.

- Hấp thu 25% - 35% lượng calo từ chất béo không bão hòa.

- Giảm thiểu các loại bơ thực vật, bánh ngọt và bánh nướng càng ít càng tốt.

- Duy trì cân nặng ở mức thích hợp

- Tăng cường chất xơ trong chế độ ăn gồm táo, quả bí, khoai tây nướng, quả việt quất, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, súp lơ, cam chanh, chà là, đậu khô, đậu lăng, mận và dâu tây.

- Ăn nhiều các loại thực phẩm có giầu chất stenol và stanol thực vật như mầm, bột lúa mì, đậu phụ, dầu thực vật (bắp, vừng và dầu oliu), quả hạnh để làm giảm cholesterol xấu LDL.

- Lựa chọn các loại thịt gia cầm, sữa và các thực phẩm nhiều nạc, ít có chất béo hoặc không béo.

- Trước khi nấu ăn nên loại bỏ mỡ.

- Thay bằng việc chiên thịt hoặc cá chúng ta có thể chế biến bằng cách nướng hoặc hấp.

- Tăng cường rau xanh trong bữa ăn và các loại ngũ cốc để tăng lượng chất xơ, qua đó làm giảm cholesterol.

- Lưu ý kiểm ta thành phần dinh dưỡng trên các sản phẩm để biết lượng chất béo có trong thực phẩm mà bạn sẽ ăn.

Theo Thitruongthucpham

1 comment:

  1. Thực phẩm có tác dụng hạ mỡ máu các chuyên gia khuyến cáo

    ReplyDelete