Sinh viên ra trường khởi nghiệp từ rau sạch

Từ niềm yêu thích nấu ăn với mong muốn chế biến được nhiều món ăn ngon từ rau sạch để cải thiện bữa ăn cho chính gia đình mình, Nguyễn Thị Hồng Cẩm (Sinh viên cũ của Học viện Ngân hàng Hà Nội) đã chọn cho mình con đường khởi nghiệp từ việc sản xuất rau hữu cơ sạch.

Ngã rẽ từ rau

Từ khi còn là sinh viên năm 2 Học viện Ngân hàng (Hà Nội), Hồng Cẩm thường xuyên tham gia các hoạt động về môi trường. Hồng Cẩm thử nghiệm làm công việc toàn thời gian cho dự án sản xuất Rau Hữu Cơ Sạch Thanh Xuân làTrung tâm hoạt động vì sự phát triển đô thị Hà Nội.

Nguyễn Thị Hồng Cẩm bên vườn rau hữu cơ sạch
Và từ đây, Cẩm đã phát hiện ra niềm say mê sản xuất rau sạch cũng như khám phá được nhiều về lĩnh vực môi trường và nông nghiệp mặc dù là dân kinh tế chính hiệu. Thấy mình có duyên với nghề trồng rau và thấy rằng ở TP.HCM chưa có mô hình cung cấp loại rau hữu cơ sạch nên cô quyết định vào Nam để lập nghiệp. Nhóm "Rau hữu cơ An Hòa" đã chính thức ra đời với vườn rau rộng khoảng 7.000m2 tại các xã Bình Phục Nhứt, Chợ Gạo, Tiền Giang và cung cấp loại rau hữu cơ sạch cho các gia đình ở TP.HCM.

Kể từ khi tự lập sản xuất rau hữu cơ, Hồng Cẩm đã phải trải qua không ít sóng gió để có thể trở thành một nông dân thực thụ. Những ngày đầu triển khai mô mình trồng rau hữu cơ do nước ở miền Tây nhiễm phèn khá nặng nên Cẩm phải cùng các hộ dân đào giếng sâu hơn 300m để lấy nước sạch tưới cho rau.

Tìm được nguồn nước thì cô bạn lại phải đối diện với vấn đề đất nhiễm phèn nên Cẩm phải hì hục cải tạo đất cùng bà con trong hơn bốn tháng trời. Cẩm chia sẻ: “Đất miền Tây đất lành chim đậu ấy vậy mà gây cho mình không ít khó khăn. Nhưng cũng chính sự thân thiện và yêu mến của các hộ gia đình làm nông nơi đây cùng những người bạn chung dự án là nguồn động lực lớn nhất để mình quyết tâm đeo đuổi tới cùng”.

Thay đổi thói quen tập quán sản xuất

Khi mới bắt đầu với nhóm Rau Hữu Cơ An Hòa, Cẩm đảm nhận công việc bán hàng là chính, việc áp dụng tư duy kinh tế để lên mục tiêu bán hàng là không hề khó đối với cô. Tuy nhiên, chính việc tư duy kinh tế như vậy lại không thích hợp với khả năng tay nghề của nông dân đã quen với phương thức sản xuất cũ và cho Cẩm bài học kinh nghiệm đáng nhớ.

Với tập quán chuyên canh một loại rau, củ, quả của người dân ở đây Cẩm đã tư vấn cho bà con việc chuyển xen canh trồng nhiều loại rau, nhằm mục đích đa dạng sản phẩm. Cẩm đề ra mục tiêu bán hàng cao nhằm cung ứng tới tận nơi cho các hộ gia đình nhỏ ở TP.HCM. Tuy nhiên vấn đề khó khăn lại nảy sinh, nông dân ở đây kinh nghiệm k nhiều khi lần đầu họ sản xuất xen canh dẫn đến việc rau không lên được để có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Cẩm “xoắn tay” vào làm từng việc để hiểu hết khó khăn của người nông dân, cô bạn đã chủ động lập kế hoạch xen canh dần dần ban đầu từ ba đến bốn loại rau rồi tăng lên nhiều hơn

Hiện tại vườn rau của Cẩm đã trồng xen canh với hơn 12 loại rau. Nhóm đã cung cấp rau cho các nhà hàng tại Q.1 TP.HCM, trong đó có Nhà hàng Hoa Đăng - Nhà hàng Chay, Huỳnh Khương Ninh, Q.1 và các hộ gia đình có thu nhập cao và ổn định.

Làm bạn cùng sâu bọ

Giá loại rau hữu cơ sạch khá cao, cao gấp 3 lần so với các loại rau trên thị trường do một phần chi phí cho nhân công sản xuất cao. Bên cạnh đó, năng suất thấp và khó kiểm soát được mỗi mùa do phá hoại của sâu bọ cũng là khó khăn lớn làm cho Cẩm và nhóm của mình phải luôn suy nghĩ vì thực tế giá cao nhưng vẫn không thu được nhiều lợi nhuận vì chưa cung cấp được cho các chợ lớn hay siêu thị.

Cẩm và nhóm của mình đã phải bỏ khá nhiều thời gian đến vườn cùng những người nông dân để tìm hiểu về các loại sâu gây hại nhưng cũng rất khó khăn, vì sức càn phá cũng như sinh sôi nảy nở của chúng rất cao. Với những loại rau 30 ngày thu hoạch thì đến ngày thứ 15 chỉ sau một đêm, cả vườn rau bị xơ xác vì sâu ăn lá phá hoại. Nhiều lần Cẩm phải “muối mặt” đến xin lỗi nhà hàng vì đã không có đủ rau cung ứng như đã cam kết.

Sau 1 thời gian, Cẩm đã nghĩ ra cách dùng thiên địch để đuổi sâu bọ. Cô bạn bắt đầu nghiên cứu về lưới thức ăn sinh học, loại sâu nào Cẩm cũng tìm hiểu bằng được để tìm ra đúng loại thiên địch giúp tiêu diệt chúng khỏi vườn rau. Hơn nữa, với kinh nghiệm làm nông dân của mình, Cẩm đã phối hợp dùng các loại hương với nguyên liệu tự nhiên như tỏi, gừng, ớt tiêu để gây mùi hắc và đuổi các loại sâu cắn phá.

Nói về cái duyên với nghề nông dân của mình, Hồng Cẩm tâm sự: “Dù không làm việc ở các công ty, tập đoàn lớn như các bạn bè của mình, nhưng mình cảm thấy hài lòng với công việc của mình khi tự mình khám phá được nhiều kiến thức mới mẻ. Mình càng thấy ý nghĩa hơn khi mà sản xuất được rau sạch làm tăng thêm dinh dưỡng, sức khỏe cho các gia đình và mọi người cũng như góp phần phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp rau sạch tại Việt Nam. Từ đây bản thân mình, thói quen ăn uống và tiêu dùng cũng thay đổi. Mình thích ăn rau nhiều hơn và dùng ít thịt đi. Cuộc sống giản dị này làm mình thích thú vô cùng”.

0 comments: